Skip to main content

INDIAN HISTORY TOP ONE LINER IN TELUGU AND ENGLISH

181. వైకోమ్ సత్యాగ్రహం ఎప్పుడు మరియు ఎక్కడ ప్రారంభించబడింది?

 జ: ట్రావెన్‌కోర్, కేరళ (1924-25 AD) 

182. మహిళల కోసం 'వామబోధిని' పత్రికను ఎవరు తీసుకొచ్చారు?

 జ: కేశవ్ చంద్ర సేన్ 

183. వాండివాష్ యుద్ధం ఎప్పుడు జరిగింది?

 జ: జనవరి 22, 1760 క్రీ.శ

184. వహాబీ ఉద్యమం యొక్క ప్రధాన కేంద్రం ఎక్కడ ఉంది?

 జ: పాట్నా (బీహార్) 

185. గోవాను స్వాధీనం చేసుకున్న పోర్చుగీస్ ఎవరు?

 జ: అఫోన్సో డి అల్బుకెర్కీ 

186. లోహగర్ అనే కోటను ఎవరు నిర్మించారు?

 జ: కింగ్ సూరజ్ మాల్ (ఫిబ్రవరి 19, క్రీ.శ. 1733) 

187. లోడి రాజవంశానికి చివరి పాలకుడు ఎవరు?

 జ: అబ్రహం లోడి (క్రీ.శ. 1517-26) 

188. లార్డ్ హార్డింజ్ బెంగాల్ విభజనను ఎప్పుడు రద్దు చేశారు?

 జ: డిసెంబర్ 12, 1911 క్రీ.శ 

189. లార్డ్ మౌంట్ బాటన్ ప్లాన్ ఎప్పుడు ప్రారంభించబడింది?

 జ: జూన్ 3, 1947 క్రీ.శ 

190. ల్యాండ్ హోల్డర్స్ సొసైటీని ఎవరు స్థాపించారు?

 జ: ద్వారకా నాథ్ ఠాగూర్ (క్రీ.శ. 1838)

181. When and where was the Vaikom Satyagraha launched?

Ans: Travancore, Kerala (1924-25 AD)

182. Who brought out the magazine 'Vama Bodhini' for women?

Ans: Keshav Chandra Sen

183. When did the war of Wandiwash take place?

Ans: January 22, 1760 AD

Que 184. Where was the main center of the Wahhabi movement?

Ans: Patna (Bihar)

185. Who was the Portuguese who captured Goa?

Ans: Afonso de Albuquerque

186. Who built the fort named Lohagarh?

Ans: King Suraj Mal (February 19, 1733 AD)

187. Who was the last ruler of the Lodi dynasty?

Ans: Abraham Lodi (1517-26 AD)

188. When was the partition of Bengal canceled by Lord Hardinge?

Ans: December 12, 1911 AD

189. When was the Lord Mountbatten Plan launched?

Ans: June 3, 1947 AD

190. Who founded the Land Holders Society?

Ans: Dwarka Nath Tagore (1838 AD)

🏹Lakshya🇮🇳Charitable📚Society🩺

Comments

Popular posts

నేటి ప్రధాన వార్తా పత్రికలు తెలుగు మరియు ఇంగ్లీష్

                             ఈనాడు ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 https://epaper.eenadu.net సాక్షి ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 http://epaper.sakshi.com ఆంధ్రప్రభ ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 https://epaper.prabhanews.com/ V6 వెలుగు➪ 🅣🅢 https://epaper.v6velugu.com 📰నవ తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 http://epaper.navatelangana.com/ నమస్తే తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 https://epaper.ntnews.com 📰మన తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 https://epaper.manatelangana.news English Newspapers        ☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟ 👉🏻The Hindu📰 https://epaper.thehindu.com/reader Deccan Chronicle http://epaper.deccanchronicle.com/states.aspx Indian Express https://epapeHr.newindianexpress.com/t/3464 The Hans India https://epaper.thehansindia.com/ 🏹Lakshya🇮🇳Charitable📚Society🩺

🎯 GENERAL ELECTIONS – ఓట్ల రకాలు పోటీ పరీక్షల ప్రత్యేక అధ్యయన మెటీరియల్ ముఖ్యమైన మల్టీపుల్ ఛాయస్ బిట్స్ తో పాటు.

భారతదేశ ఎన్నికల ప్రక్రియలో ఓటర్లు తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోవడానికి వివిధ పద్ధతులు ఉన్నాయి. అర్హత, విధులు, ఎన్నికల నియమాలను బట్టి ఈ పద్ధతులు మారుతాయి. 📌 1. ఎన్నికల్లో ముఖ్యమైన ఓట్ల రకాలు 1️⃣ Ordinary Vote – సాధారణ ఓటు సంబంధిత పోలింగ్ కేంద్రంలో ఓటరు తన ఓటు హక్కును వినియోగించుకునే సాధారణ విధానం. ప్రస్తుతం సాధారణంగా EVM ద్వారా ఓటు నమోదు చేస్తారు. 2️⃣ Postal Ballot – పోస్టల్ బ్యాలెట్ ఎన్నికల నియమాల ప్రకారం అర్హత పొందిన ఓటర్లు పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా తమ ఓటును నమోదు చేసే విధానం. ఎన్నికల విధుల్లో ఉన్న కొందరు ఉద్యోగులు, అర్హులైన సర్వీస్ ఓటర్లు, నిబంధనలకు లోబడిన ఇతర వర్గాలకు ఈ సదుపాయం ఉంటుంది. 3️⃣ EDC – Election Duty Certificate ఎన్నికల విధుల్లో ఉన్న అర్హుడైన ఉద్యోగి, తాను ఓటరుగా నమోదైన నియోజకవర్గంలోనే విధులు నిర్వహిస్తున్నప్పుడు, వర్తించే నిబంధనల ప్రకారం EDC ద్వారా ఓటు వేయవచ్చు. 4️⃣ Service Vote – సర్వీస్ ఓటు సాయుధ దళాలు, వర్తించే చట్టాల పరిధిలోని బలగాలు, భారతదేశం వెలుపల పనిచేస్తున్న అర్హులైన ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు వంటి నిర్దిష్ట వర్గాలకు చెందిన సర్వీస్ ఓటర్లు వినియోగించుకునే ఓటు హక్కు. వర్తించ...

జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాల్లో ప్రవేశాల గడువు పెంపు: పూర్తి వివరాలు

జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాల్లో 2027–28 విద్యా సంవత్సరానికి గాను లాటరల్ ఎంట్రీ (Lateral Entry) ద్వారా ప్రవేశాలు పొందాలనుకునే విద్యార్థులకు కేంద్ర నవోదయ విద్యాలయ సమితి ఊరట కల్పించింది. 9వ తరగతి మరియు 11వ తరగతి ఖాళీ సీట్ల భర్తీకి సంబంధించి ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తుల తుది గడువును అక్టోబర్ 15 వరకు పొడిగిస్తూ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ విషయాన్ని కిల్తంపాలెం నవోదయ విద్యాలయ ప్రిన్సిపల్ బి.కె. ప్రసాద్ అధికారికంగా వెల్లడిస్తూ, అర్హత కలిగిన విద్యార్థులు ఈ అవకాశాన్ని వినియోగించుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు. ముఖ్యమైన మార్గదర్శకాలు & అర్హతలు  * 9వ తరగతి ప్రవేశాలకు: ప్రస్తుతం (2026–27 విద్యా సంవత్సరంలో) గుర్తింపు పొందిన ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేట్ పాఠశాలలో 8వ తరగతి చదువుతున్న విద్యార్థులు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు.  * 11వ తరగతి ప్రవేశాలకు: ప్రస్తుతం గుర్తింపు పొందిన పాఠశాలలో 10వ తరగతి అభ్యసిస్తున్న విద్యార్థులు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.  * బోధనా మాధ్యమం & వసతులు: గ్రామీణ ప్రాంత ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులకు నాణ్యమైన సీబీఎస్‌ఈ (CBSE) విద్యతో పాటు ఉచిత వసతి, భోజనం మరియు ఇతర సౌకర్యాలు లభిస్తాయి. దరఖాస్తు చేసుకు...