Skip to main content

GS TOP ONE LINER (Telugu / English)



1) భారతదేశంలోని మొదటి జాతీయ ఉద్యానవనం ఏది?

జ: జిమ్ కార్బెట్ నేషనల్ పార్క్ (ఉత్తరాఖండ్)

2) జిమ్ కార్బెట్ పాత పేరు ఏమిటి?

జ: హేలీ నేషనల్ పార్క్

3) దేశంలో గరిష్ట సంఖ్యలో జాతీయ పార్కులు ఎక్కడ ఉన్నాయి.?

జ: మధ్యప్రదేశ్

4) భారతదేశంలో అతిపెద్ద జాతీయ ఉద్యానవనం ఏది?

జ: హిమిస్ (జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని లేహ్ జిల్లాలో)

5) హిమిస్ నేషనల్ పార్క్ ఎన్ని కిలోమీటర్లు విస్తరించి ఉంది?

జ: 3568 కి.మీ

6) భారతదేశంలో శీతాకాలంలో కనిపించే సైబీరియన్ క్రేన్ ఎక్కడ ఉంది.?

జ: కియోలాడియో ఘనా పక్షుల అభయారణ్యం (రాజస్థాన్)

7) సరిస్కా టైగర్ రిజర్వ్ ఆఫ్ ఇండియా ఏ సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది.?

జ: 1955

8) కన్హా టైగర్ రిజర్వ్ ఆఫ్ ఇండియా ఏ సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది.?

జ: 1995

9) కార్బెట్ టైగర్ రిజర్వ్ ఆఫ్ ఇండియా ఏ సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది.?

జ: 1957

10) భారతదేశంలోని దుధ్వా టైగర్ రిజర్వ్ ఏ సంవత్సరంలో స్థాపించబడింది.?

జ: 1958‌‌

1) Which was the first national park in India?

Ans: Jim Corbett National Park (Uttarakhand)

2) What is the old name of Jim Corbett?

Ans: Haley National Park

3) Where are the maximum number of national parks in the country?

Ans: Madhya Pradesh

4) Which is the largest national park in India?

Ans: Himis (in Leh district of Jammu and Kashmir)

5) How many kilometers is Himis National Park?

Ans: 3568 km

6) Where is the winter Siberian crane in India?

Ans: Kioladio Ghana Bird Sanctuary (Rajasthan)

7) In which year was the Sariska Tiger Reserve of India established?

Ans: 1955

8) In which year was the Kanha Tiger Reserve of India established?

Ans: 1995

9) Corbett Tiger Reserve of India was established in which year?

Ans: 1957

10) Dudhwa Tiger Reserve in India was established in which year?

Ans: 1958‌‌

🏹Lakshya🇮🇳Charitable📚Society🩺

Comments

Post a Comment

Popular posts

నేటి ప్రధాన వార్తా పత్రికలు తెలుగు మరియు ఇంగ్లీష్

                             ఈనాడు ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 https://epaper.eenadu.net సాక్షి ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 http://epaper.sakshi.com ఆంధ్రప్రభ ➪ 🅐🅟 & 🅣🅢 https://epaper.prabhanews.com/ V6 వెలుగు➪ 🅣🅢 https://epaper.v6velugu.com 📰నవ తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 http://epaper.navatelangana.com/ నమస్తే తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 https://epaper.ntnews.com 📰మన తెలంగాణ ➪ 🅣🅢 https://epaper.manatelangana.news English Newspapers        ☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟☟ 👉🏻The Hindu📰 https://epaper.thehindu.com/reader Deccan Chronicle http://epaper.deccanchronicle.com/states.aspx Indian Express https://epapeHr.newindianexpress.com/t/3464 The Hans India https://epaper.thehansindia.com/ 🏹Lakshya🇮🇳Charitable📚Society🩺

🎯 GENERAL ELECTIONS – ఓట్ల రకాలు పోటీ పరీక్షల ప్రత్యేక అధ్యయన మెటీరియల్ ముఖ్యమైన మల్టీపుల్ ఛాయస్ బిట్స్ తో పాటు.

భారతదేశ ఎన్నికల ప్రక్రియలో ఓటర్లు తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోవడానికి వివిధ పద్ధతులు ఉన్నాయి. అర్హత, విధులు, ఎన్నికల నియమాలను బట్టి ఈ పద్ధతులు మారుతాయి. 📌 1. ఎన్నికల్లో ముఖ్యమైన ఓట్ల రకాలు 1️⃣ Ordinary Vote – సాధారణ ఓటు సంబంధిత పోలింగ్ కేంద్రంలో ఓటరు తన ఓటు హక్కును వినియోగించుకునే సాధారణ విధానం. ప్రస్తుతం సాధారణంగా EVM ద్వారా ఓటు నమోదు చేస్తారు. 2️⃣ Postal Ballot – పోస్టల్ బ్యాలెట్ ఎన్నికల నియమాల ప్రకారం అర్హత పొందిన ఓటర్లు పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా తమ ఓటును నమోదు చేసే విధానం. ఎన్నికల విధుల్లో ఉన్న కొందరు ఉద్యోగులు, అర్హులైన సర్వీస్ ఓటర్లు, నిబంధనలకు లోబడిన ఇతర వర్గాలకు ఈ సదుపాయం ఉంటుంది. 3️⃣ EDC – Election Duty Certificate ఎన్నికల విధుల్లో ఉన్న అర్హుడైన ఉద్యోగి, తాను ఓటరుగా నమోదైన నియోజకవర్గంలోనే విధులు నిర్వహిస్తున్నప్పుడు, వర్తించే నిబంధనల ప్రకారం EDC ద్వారా ఓటు వేయవచ్చు. 4️⃣ Service Vote – సర్వీస్ ఓటు సాయుధ దళాలు, వర్తించే చట్టాల పరిధిలోని బలగాలు, భారతదేశం వెలుపల పనిచేస్తున్న అర్హులైన ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు వంటి నిర్దిష్ట వర్గాలకు చెందిన సర్వీస్ ఓటర్లు వినియోగించుకునే ఓటు హక్కు. వర్తించ...

జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాల్లో ప్రవేశాల గడువు పెంపు: పూర్తి వివరాలు

జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాల్లో 2027–28 విద్యా సంవత్సరానికి గాను లాటరల్ ఎంట్రీ (Lateral Entry) ద్వారా ప్రవేశాలు పొందాలనుకునే విద్యార్థులకు కేంద్ర నవోదయ విద్యాలయ సమితి ఊరట కల్పించింది. 9వ తరగతి మరియు 11వ తరగతి ఖాళీ సీట్ల భర్తీకి సంబంధించి ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తుల తుది గడువును అక్టోబర్ 15 వరకు పొడిగిస్తూ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ విషయాన్ని కిల్తంపాలెం నవోదయ విద్యాలయ ప్రిన్సిపల్ బి.కె. ప్రసాద్ అధికారికంగా వెల్లడిస్తూ, అర్హత కలిగిన విద్యార్థులు ఈ అవకాశాన్ని వినియోగించుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు. ముఖ్యమైన మార్గదర్శకాలు & అర్హతలు  * 9వ తరగతి ప్రవేశాలకు: ప్రస్తుతం (2026–27 విద్యా సంవత్సరంలో) గుర్తింపు పొందిన ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేట్ పాఠశాలలో 8వ తరగతి చదువుతున్న విద్యార్థులు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు.  * 11వ తరగతి ప్రవేశాలకు: ప్రస్తుతం గుర్తింపు పొందిన పాఠశాలలో 10వ తరగతి అభ్యసిస్తున్న విద్యార్థులు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.  * బోధనా మాధ్యమం & వసతులు: గ్రామీణ ప్రాంత ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులకు నాణ్యమైన సీబీఎస్‌ఈ (CBSE) విద్యతో పాటు ఉచిత వసతి, భోజనం మరియు ఇతర సౌకర్యాలు లభిస్తాయి. దరఖాస్తు చేసుకు...