సాధారణంగా చాలా మందిలో అధిక రక్తపోటు సమస్య ఉంటుంది.
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా బిలియన్ మందికి పైగా ప్రజలు రక్తపోటు తో బాధపడుతున్నారు.
ఇది గుండె జబ్బులకు దారితీస్తుంటుంది.
అయితే సరిగ్గా తినడం.. జీవన శైలిలో మార్పులు చేసుకోవడం ద్వారా రక్తపోటును నియంత్రించవచ్చు.
ఒక వ్యక్తికి సిస్టోలిక్ రక్తపోటు 130 మి.మీ హెచ్ జీ కంటే ఎక్కువ.. డయాస్టోలిక్ రక్తపోటు 80 మి. మీ హెచ్ జీ కంటే ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు అతనికి వ్యక్తికి ఎక్కువగా బ్లడ్ ప్రెజర్ ఉన్నట్లు చెబుతారు.
అయితే ఈ శరీరంలో రక్తపోటును నియంత్రణలో ఉంచడానికి ఈ ఆహార పదార్థాలను తీసుకోవడం ఉత్తమం.
సిట్రస్ పండ్లు
సిట్రస్ పండ్లు రోగ నిరోధక శక్తిని ఇవ్వలేవు.
కానీ రక్తపోటును నియంత్రిస్తాయి.
అలాగే ఇందులో ఐరన్, విటమిన్లు, ఇతర పాంట్ సమ్మెళనాలు అధికంగా ఉంటాయి.
ఇవి గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి.
అలాగే అధిక రక్తపోటు ను తగ్గిస్తాయి.
ఇటీవల జపాన్ మహిళలపై నిర్వహించిన ఓ అధ్యయనంలో వాకింగ్ చేస్తున్నప్పుడు నిమ్మరసం తీసుకోవడం వలన సిస్టోలిక్ రక్తపోటు తగ్గుతుందని తేలింది.
అరటి పండ్లు
అరటిలో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది.
ఇది రక్తపోటు ను నియంత్రించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది.
పొటాషియం సోడియం ప్రభావాలను తగ్గిస్తుంది అలాగే రక్త నాళాల పొరలను ఉద్రిక్తతను తగ్గిస్తుంది.
చేప
కొవ్వు చేలలో ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లం ఉంటుంది.
ఇది గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.
ఈ కొవ్వులు రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
వాపు, ఆక్సిలిపిన్స్, రక్తనాళాలు సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి.
అలాగే తక్కువ రక్తపోటు స్తాయిలతో ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లం అధికంగా తీసుకోవాలని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.
గుమ్మడి కాయ గింజలు
గుమ్మడి కాయ గింజలు రక్తపోటు ను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఈ గింజలలో పోషకాలు అనేకం ఉంటాయి.
ఇది మెగ్నీషియం, పొటాషియం, అర్జినిన్ కలిగి ఉంటుంది.
ఇవన్నీ రక్తపోటు తగ్గిస్తాయి. రక్తపోటును తగ్గించడానికి రోజువారీ ఆహారంలో గుమ్మడికాయ గింజలు లేదా గుమ్మడికాయ నూనెను తీసుకోవడం ఉత్తమం.
బీన్స్, పప్పులు
బీన్స్, పప్పులలో ఫైబర్, పోటాషియం, మెగ్నీషియం, ఎక్కువగా ఉంటుంది.
ఇది రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
రోజూ బీన్స్, పప్పులు తినడం వలన *రక్తపోటును* తగ్గిస్తాయని అధ్యాయనాల్లో తేలింది.
8 అధ్యయనాల సమీక్షలో బీన్స్, పప్పులు ఇతర ఆహారాల కోసం మార్పులు చేసినప్పుడు రక్తపోటు తో బాధపడుతున్న ప్రజలలో సిస్టోలిక్ రక్తపోటును గణనీయంగా తగ్గిస్తుందని కనుగొన్నారు.
బెర్రీలు
బెర్రీలను ఎక్కువగా సూపర్ ఫుడ్ అని పిలుస్తారు.
ఎందుకంటే ఇవి వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి.
అవి యాంటీఆక్సిడెంట్లలో పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
ఇది బెర్రీలకు వాటి శక్తివంతమైన రంగును ఇస్తుంది.
బెర్రీలలోని ఆంథోసైనిన్స్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు రక్తంలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ స్థాయిని పెంచుతాయి.
రక్త నాళాలను నిరోధించే అణువుల ఉత్పత్తిని తగ్గిస్తాయి.
ఇది రక్తపోటును స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
బ్లూబెర్రీస్, కోరిందకాయలు, చోక్బెర్రీస్, స్ట్రాబెర్రీలు రక్తపోటు తగ్గించే ప్రభావాలతో ముడిపడి ఉన్న కొన్ని బెర్రీలు.
పిస్తా
పిస్తా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలే కాదు.. రక్తపోటును
కూడా నియంత్రిస్తుంది.
రక్తపోటును తగ్గిండమే కాకుండా.. పోటాషియంతో సహా ఇతర పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది.
కార్యెట్లు
క్యారెట్లలో క్లోరోజెనిక్, పి-కొమారిక్, కెఫిక్ ఆమ్లాలు వంటి ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు అధికంగా ఉంటాయి. ఇవి రక్త నాళాలను సడలించడానికి, మంటను తగ్గించడానికి సహాయపడతాయి.
ఇది రక్తపోటును తగ్గించటానికి సహాయపడుతుంది.
సలాడ్లో క్యారెట్ను తీసుకోవచ్చు.
అలాగే సూప్ లో లేదా కూరలు లేదా సబ్జీలతో కూడా దీనిని తీసుకోవచ్చు.
గమనిక: ఆరోగ్య నిపుణులు, పరిశోధనల ప్రకారం ఈ వివరాలను అందించాం.
కేవలం వైద్య సామాజిక అవగాహన కొరకు మాత్రమే.
ఈ పోస్ట్ డాక్టర్ ప్రిస్క్రిప్షన్ కాదు హెల్త్ కి సంబంధించిన ఏ చిన్న సమస్య ఉన్నా డాక్టర్స్ ని కలవండి.
మీ ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఏదైనా ఇతర అంశం గురించి మీకు ఏవైనా ఆందోళనలు ఉంటే, సరైన రోగ నిర్ధారణ, నిర్వహణ మరియు మార్గదర్శకత్వం కోసం డాక్టర్స్ ని సంప్రదించడం చాలా ముఖ్యం.
సాధ్యమయినంత వరకు డాక్టర్ ని కలవండి. చిట్కాలు , హోమ్ రెమడీస్ పై ఆధార పడవద్దు. చిట్కాలు , హోమ్ రెమడీస్ తాత్కాలిక ఉపశమనాన్ని మాత్రమే ఇవ్వగలవు.
🏹Lakshya🇮🇳Charitable📚Society🩺
Comments
Post a Comment